TH True Milk: Lừa dối người tiêu dùng để PR sản phẩm

Mới đây, trên khắp các mặt báo đưa tin, TH True Milk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam. Xung quanh vấn đề này, có nhiều ý kiến nghi ngại rằng trang trại bò sữa của TH True Milk có được coi là trang trại bò sữa hữu cơ hay không? Liệu TH true Milk, có đang lừa dối người tiêu dùng, để PR sản phẩm của mình?

Ngày 10/3, tập đoàn TH tổ chức lễ công bố thành tựu về công nghệ phôi phát triển giống bò sữa cao sản và đón nhận cúp vàng Trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng. Sau 8 năm triển khai dự án, tập đoàn TH đã xây dựng trang trại bò sữa tại Nghĩa Đàn – Nghệ An, ứng dụng công nghệ cao, và chăn nuôi theo tiêu chuẩn organic châu Âu và Mỹ.

Như ta đã biết, nông nghiệp hữu cơ là phương pháp nuôi, trồng bằng rau quả, thực phẩm không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào, như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học… Sản phẩm hữu cơ là sản phẩm được làm ra bởi một quy trình sản xuất vô cùng ngặt nghèo, là tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm.

Với dự án sữa tươi sạch TH True MILK, Tập đoàn TH đã tiến một bước dài trong chiến lược cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, quan tâm đến chăn nuôi bò sữa chất lượng cao. Ảnh: Phạm Hòa.

Nhưng thực tế khi trao đổi với đại diện Control Union – tổ chức chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ, họ cho biết: “hiện mới chỉ có một trang trại bò sữa hữu cơ được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Trang trại ấy không phải của TH True Milk”.

Và ông Richard De Boer, người đại diện tổ chức Control Union tại Việt Nam khẳng định: “mới chỉ có một trang trại được chứng nhận là trang trại bò sữa hữu cơ ở Lâm Đồng”. Như vậy, trang trại của TH True Milk ở Nghệ An không phải trang trại bò sữa hữu cơ như cách mà truyền thông đang quảng cáo.

Trên thực tế, TH True Milk mới chỉ đạt được tiêu chuẩn hữu cơ ở một số quy trình, chưa được cấp chứng nhận cho toàn bộ trang trại. Hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam lại phong tặng danh hiệu “trang trại bò sữa hữu” cho TH True Milk, trong khi cơ quan này không phải tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận hữu cơ.

Tuy nhiên, trên các kênh truyền thông, gồm truyền hình, báo điện tử, mạng xã hội, người ta rầm rộ quảng cáo TH True Milk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam. Thế thì chẳng khác nào lừa dối người tiêu dùng?

Mặc dù phóng sự của VTV đưa phát biểu của đại diện Control Union nói rằng họ rất tin tưởng trao chứng nhận hữu cơ cho TH True Milk, nhưng việc trích phát biểu này chưa đầy đủ.

Trang trại bò sữa hữu cơ TH True Milk: Bằng chứng gian dối.

Đặt trong bối cảnh phóng sự thông tin rằng “Tập đoàn TH đã được Control Union – tổ chức đánh giá và chứng nhận Hà Lan trên toàn cầu chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ, một tiêu chuẩn cao nhất thế giới“, thì người tiêu dùng sẽ hiểu phát biểu của đại diện Control Union là cấp chứng nhận cho trang trại bò sữa hữu cơ của TH True Milk. Nhưng, thực tế thì không phải vậy.

Trên website của Control Union, dữ liệu đến thời điểm này cho thấy, Control Union chỉ cấp chứng nhận hữu cơ cho hạng mục thức ăn, tạm dịch là “Ngô, ngô ủ chua, cỏ Mombasa tươi, cỏ Mombasa ủ chua, cỏ Mombasa khô”.

Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TH True Milk được cấp chứng nhận hữu cơ cho trang trại ở Nghệ An. Càng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sản phẩm sữa của TH True Milk được cấp chứng nhận hữu cơ. Việc đưa thông tin và quảng cáo TH True Milk có “trang trại bò sữa hữu cơ” là hoàn toàn sai sự thật.

Một doanh nghiệp gian dối với người tiêu dùng, không thể là một doanh nghiệp tử tế để có thể tin tưởng. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi lừa dối người tiêu dùng để PR sản phẩm của TH True Milk.

Nguồn: https://chauxuannguyen2019.org/2017/03/25/th-true-milk-lua-doi-nguoi-tieu-dung-de-pr-san-pham/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.