Sai phạm tại THTruemilk và BacABank: Thế lực nào đang “chống lưng” cho bà Thái Hương?

Dùng Bacabank để bơm tiền cho các công ty thuộc “hệ sinh thái”, công ty “sân sau” đang dẫn tới nguy cơ đổ vỡ ngân hàng này, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Đó là những sai phạm mà Luật sư Trần Văn Duẩn (Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh niên – Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) viết trong báo cáo gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Liệu, lãnh Đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành có vào cuộc kiểm tra, làm rõ hay bà Thái Hương (Chủ tịch Tập đoàn TH) vẫn bình an vô sự nhờ vào sự chống lưng có các thế lực khủng?

Rút ruột Bacabank hàng tỷ USD và “căn cứ địa” xứ Nghệ

Khởi nghiệp từ cán thép và buôn gỗ, năm 2007, bà Thái Hương (quê xã Thái Hoà, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) thành lập ra Ngân hàng TMCP Bắc Á.  Suốt từ năm 2007 đến 2015, Thái Hương là người khuynh loát mọi hoạt động của Bacabank. Giới tài chính, ngân hàng ở Việt Nam thường nhắc tới Bacabank với những cái tên “ngân hàng gia đình trị”, “ngân hàng một người”. Giống như TH Truemik do bà Thái Hương làm Chủ tịch, Bacabank do bà Thái Hương nắm cổ phần chi phối, chủ yếu là cổ đông cá nhân gồm… toàn con cháu, người nhà tại xã Thái Hoà (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Cứ tới kỳ Đại hội cổ đông, bà Thái Hương lại cho xe buýt đến chở các “cổ đông” này đi dự, họ chỉ việc giơ tay biểu quyết, oánh chén rồi ra về. Không giống như nhiều ngân hàng khác quyết tâm đặt hội sở tại hai trung tâm tài chính lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bacabank vẫn cố thủ tại Nghệ An.

Bởi, Nghệ An thực sự là “căn cứ địa” của Thái Hương. Trong suốt hơn chục năm qua, nhắc đến Thái Hương, nhắc đến TH Truemilk, nhắc tới Bacabank là dân đầu tư, tài chính ở Việt Nam nhắc tới cụm từ “băng Nghệ An”, “sân sau của anh Sinh Hùng”. Điều này được chứng minh bằng những ưu ái của ông Nguyễn Sinh Hùng (từ thời còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính) dành cho bà Thái Hương.

Cụ thể, theo đơn của Luật sư Trần Văn Duẩn, thời điểm năm 2007, dưới sự bật đèn xanh của ông Nguyễn Sinh Hùng, Thái Hương đã được phép của Chính phủ chuyển 42 triệu USD ra nước ngoài để mua lại công ty Anglo – một công ty được thành lập tại “thiên đường thuế” đảo quốc Vingir. Dĩ nhiên TH không thể thu xếp số tiền khủng đó nhưng nhờ sự “tác động” của ông Nguyễn Sinh Hùng, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritimebank) đã cho Tập đoàn này vay. Và cho tới nay, TH vẫn chưa thể trả nổi. Với tình hình kinh doanh bết bát lỗ, nợ lên tới gần 10.000 tỷ đồng, chưa biết tới khi nào TH Truemilk mới trả được số tiền này cho Maritimebank?

Tiếp theo là việc ông Nguyễn Sinh Hùng đã can thiệp để Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) cho TH Truemilk vay 2.000 tỷ đồng để thực hiện cái gọi là “siêu dự án nhà máy sữa TH tại Nghệ An có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD”.  Sai phạm lớn ở đây được nhắc tới là VDB đã vi phạm quy định pháp luật khi nhận thế chấp 2354ha đất mà tỉnh Nghệ An cho TH Truemilk thuê với thời hạn lên tới 70 năm, miễn tiền thuê đất trong 15 năm đầu tiên. Như vậy, về mặt pháp lý, vì đang được miễn tiền thuê nên diện đất trên vẫn thuộc nhà nước, làm sao TH Truemilk có thể mang đi thế chấp? Cho tới nay, khoản vay 2.000 tỷ này vẫn VDB mới thu hồi được?

Theo báo cáo của Luật sư Duẩn,  năm 2006, diện tích đất 2354ha trên vốn thuộc các nông trường Đông Hiếu, Tây Hiếu ở Nghĩa Đàn, Nghệ An do hơn 20.000 bộ đội tập kết khai hoang, xây dựng lên từ năm 1956-1958 với bao nhiêu tâm huyết, mồ hôi, xương máu. Vậy mà, đến năm 2006, ông Hồ Xuân Hùng (khi đó là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) ký quyết định giải thể. Từ đây, tỉnh Nghệ An đã cho Tập đoàn TH của bà Thái Hương thuê với thời hạn thuê đất lên tới 70 năm mà không có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn cho Tập đoàn TH được miễn tiền thuê đất trong 15 năm đầu tiên, tính đến nay, Tập đoàn TH vẫn chưa trả một đồng tiền thuê đất nào cho Nhà nước. Đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng, trái với quy định pháp luật. Trường hợp, Tập đoàn TH thua lỗ, không trả được khoản nợ trên thì số tiền 2.000 tỷ đồng của Nhà nước sẽ đi đâu? Ai là người chịu trách nhiệm? Do vậy, Luật sư Duẩn đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương vào cuộc thanh tra.

Được biết, Bacabank luôn nhận là nhà “tư vấn tài chính” cho dự án nhà máy sữa tỷ đô của TH Truemilk. Trên thực tế, suốt nhiều năm qua, ngân hàng này đã trực tiếp bơm tiền cho TH Truemilk dù cho doanh nghiêp này liên tục lỗ và nợ đầm đìa. Bát chấp quy định pháp luật, năm 2016, BacaBank cố tình cho TH Truemilk vay gần 800 tỷ đồng, chiếm tới 16% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Ngân hàng này còn “bơm vốn” cho Công ty THTrueMilk hàng nghìn tỷ đồng thông qua các pháp nhân khác bằng việc thực hiện các hợp đồng ảo, vòng vèo. Điển hình: Công ty CP Logistic SC, địa chỉ 166 Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An đang nợ Ngân hàng TMCP Bắc Á gần 1.000 tỷ đồng nhưng phần lớn được thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai. Ở Nghệ An, công ty này có địa chỉ chính tại trụ sở Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH, giám đốc công ty này cũng là người thân của bà Thái Hương.  Nhờ vay được tiền từ Ngân hàng Bắc Á, Công ty Logistic SC lại vô tư đem cho Công ty TH TrueMilk vay lại. Đây là hình thức lách luật để rút tiền từ Ngân hàng Bắc Á để “bơm” lại cho các công ty trong “hệ sinh thái” của bà Thái Hương.

Tôi được biết, hiện Ngân hàng Bắc Á thông qua các hình thức cho vay vòng vèo, lách luật  đã cho Công ty TH Truemilk vay vài nghìn tỷ đồng. Nói rõ hơn, những cá nhân, pháp nhân đứng ra vay Ngân hàng Bắc Á mà không cần tài sản đảm bảo rồi sau đó lại “tuồn” cho Công ty TH TrueMilk vay lại. Những sai phạm nghiêm trọng này đã được Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tại Nghệ An nắm được. Vậy, những sai phạm trên có được báo cáo ra Ngân hàng Nhà nước? Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng có nắm được điều này?

Những năm gần đây, rất nhiều vụ án với thiệt hại nhiều nghìn tỷ đồng đã xảy ra liên quan đến việc “sở hữu chéo”, tiền từ “túi trái chảy qua túi phải”, “dùng các công ty trong cùng hệ sinh thái, do cùng một ông chủ nắm giữ để rút tiền từ ngân hàng”. Đảng, Nhà nước ta đang kiên quyết xoá bỏ, xử lý nghiêm căn bệnh này nhằm làm trong sạch hoạt động ngân hàng, chống tội phạm trong hoạt động ngân hàng. Chính vì thế, để làm rõ những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Bắc Á liên quan tới Tập đoàn TH TrueMilk của bà Thái Hương, tôi đề nghị Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẩn trương vào cuộc. Tôi cũng đề nghị, Ban Bí thư yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho kiểm tra, báo cáo hoạt động của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Có như vậy, sai phạm mới có thể làm rõ.

Thưa các vị lãnh đạo!

Tôi cũng được biết, mặc dù Công ty TH TrueMilk liên tục thua lỗ và nợ nần chồng chất nhưng tài sản của bà Thái Hương lại rất lớn gồm cả trong và ngoài nước. Gần đây, có dư luận cho rằng bà Thái Hương đang thực hiện việc chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua việc quảng bá rầm rộ “siêu dự án nhà máy sửa 2,7 tỷ đô la Mỹ” tại Liên bang Nga, mua các trang trại lớn hàng trăm triệu đô la Mỹ tại Úc… Năm 2018, Ngân hàng Bắc Á thực chất thua lỗ nhưng đã cố tình giấu nợ để báo lãi. Dư luận đang cho rằng: Tất cả nằm trong toan tính của bà Thái Hương nhằm kéo dài sự tồn tại của công ty TH Truemilk mặc dù nó đang thực sự ngắc ngoải. Nhờ đó, bà Thái Hương tiếp tục huy động, vay vốn từ ngân hàng, cá nhân, tổ chức để trả các khoản nợ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, tiếp tục dùng thủ đoạn lách luật như đã nêu ở trên để rút tiền từ Ngân hàng Bắc Á. Đây là điều vô cùng nguy hiểm sẽ dẫn tới nguy cơ đổ vỡ ngân hàng Bắc Á, Nhà nước, cổ đông, cá nhân, ngân hàng cho Tập đoàn TH vay tiền sẽ đối diện nguy cơ mất vốn.

Chính vì thế, một lần nữa tôi đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an khẩn trương vào cuộc kiểm tra toàn diện hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn vay, hoạt động tín dụng tại Công ty TH TrueMilk và Ngân hàng TMCP Bắc Á để ngăn chặn những hậu quả xấu xảy ra với nền kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm minh những tập thể, cá nhân, “nhóm lợi ích” bao che, dung túng, tạo điều kiện cho những việc làm sai phạm tại Công ty TH TrueMilk và Ngân hàng TMCP Bắc Á” – Luật sư đề nghị

Lần giở “hệ sinh thái để hút tiền” Bacabank ngoài TH truemilk, Logistic LS còn có hàng loạt công ty khác như công ty Vạn Niên, công ty cổ phần quốc tế Asean, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại và công nghệ Hà Nội, nhà máy xi măng Đồng Lâm, nhà máy xi măng Tân Thắng… Nhiều nghìn tỷ đồng từ Bacabank đã chảy vào các công ty này và chưa biết tới khi nào mới thu hồi lại được?

Nếu TH Truemilk vỡ nợ?

 “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao” tại Nghĩa Đàn, Nghệ An bắt đầu triển khai từ năm 2009 với số vốn đầu tư lên tới  1,2 tỷ đô la, cùng tham vọng sẽ có diện tích 37.000ha cùng đàn bò 137.000 con, doanh thu hơn 23.000 tỷ đồng vào năm 2020. Tuy nhiên, thực tế đến nay, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (TH TrueMilk) – doanh nghiệp thực hiện dự án trên liên tục lỗ. Đến hết năm 2017, con số lỗ luỹ kế vẫn trên 1.000 tỷ đồng, số nợ lên tới gần 10.000 tỷ đồng trong khi đàn bò thì èo uột. Trong số nợ gần 10.000 tỷ đồng trên, chủ yếu là nợ ngân hàng, nợ cá nhân đã và sắp đến hạn phải trả khiến sức ép thanh khoản của TH Truemilk ngày một lớn, cách khắc phục duy nhất thời điểm này là trông chờ vào việc đi vay tiếp để trả nợ!

Như vậy, vấn đề đặt ra lúc này không chỉ là hiệu quả kinh doanh đơn thuần của dự án mà chính là hàng loạt vấn đề đặt ra từ quá trình đầu tư, sử dụng nguồn vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng tại “dự án tỷ đô” trên như thế nào? Tại sao lại lỗ và nợ khủng khiếp như thế? Số tiền đấu tư rất lớn trên được quản lý như thế nào, được sử dụng ra sao? Bởi, có nhiều ý kiến cho rằng: Công ty TH TrueMilk không lỗ, không nợ khủng mới lạ khi mà ngay cả việc gia công sữa cũng đi thuê công ty sữa Hà Nội (HanoiMilk), thời gian đầu chở sữa tươi từ Nghệ An ra tận Hưng Yên đóng gói; nhập cỏ từ Mỹ, từ Úc về nuôi bò; dây chuyền nhà máy sữa ở Nghệ An nhập của Isarel thực ra chưa đáng 100 triệu đô la Mỹ nhưng được tính lên tới 200 triệu đô – la Mỹ; không có đại lý phân phối mà hàng tháng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đi thuê nhà làm cửa hàng bán, giới thiệu sản phẩm??? Vì thế, tôi đề nghị Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ khẩn trương vào cuộc làm rõ hiệu quả đầu tư, sử dụng vốn vay tại Công ty Th TrueMilk’Luật sư Trần Văn Duẩn đề nghị.

Báo chí đang bị đe doạ, mua chuộc?

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo của Luật sư Duẩn là việc thời gian qua, có hàng loạt bài báo do nhiều tờ báo khác nhau ở Việt Nam như Người tiêu dùng, Tầm nhìn, Thương hiệu pháp luật, VnMedia, Luật sư Việt Nam, Sở hữu trí tuệ, Moitruong.net.vn, Doanhnhan.vn… chỉ đăng những tiêu cực tại Bacabank, Th Truemilk được một vài tiếng đồng hồ rồi đột ngột phải hạ bài, thay ruột? Vậy, có hay không sự can thiệp, đe doạ của các “thế lực khủng” với báo chí hay các báo này đã bị Tập đoàn Th mua chuộc? Vì lẽ đó, Luật sư Duẩn đề nghị Chủ tịch nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông kiểm tra làm rõ điều bất thường này.

Đến đây, câu hỏi đang được giới đầu tư, tài chính ở Việt Nam quan tâm là đến bao giờ, hàng loạt sai phạm tại Bacabank, TH Truemlik mới được phanh phui? Và tại sao, mặc cho dư luận lên tiếng, thống đốc Lê Minh Hưng vẫn im lặng trước những bất thường tại Bacabank?

Mạc Ngôn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.