Tướng Phùng Quang Thanh chỉ đạo mang tiền quân đội gửi ngân hàng lấy lãi?

Danlambao vừa nhận được hai lá đơn tố cáo về ‘đường dây tham nhũng cực lớn trong quân đội’ liên quan đến khoản tiền trị giá 345 tỷ đồng Việt Nam (tương đương 16 triệu USD) được mang gửi ở Ngân hàng Bắc Á. 
Nội dung đơn tiết lộ, đây vốn là số tiền ngân sách chi cho quân đội để mua vũ khí nước ngoài, nhưng đã bị Bộ trưởng Quốc phòng – đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ đạo mang gửi ngân hàng lấy lãi. 
Tiền mua vũ khí nước ngoài
Cụ thể, trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 14/5/2014, một quan chức cục Tài chính quân đội (thuộc Bộ Quốc phòng) là đại tá Nguyễn Văn Điện đã lập nhiều sổ tiết kiệm tại ngân hàng Bắc Á với số tiền lên đến 345 tỷ đồng. Số tiền gửi với các mức lãi xuất cao nhất lên đến 21%/năm.
Vợ đại tá Điện là bà Chu Thị Thu Yến được nói cũng đang gửi 3 sổ tiết kiệm với số tiền tổng cộng 18 tỷ đồng tại ngân hàng Bắc Á. Theo bà Yến, số tiền đại tá Điện gửi ngân hàng là tiền của ông Hoàng Anh Minh, cục phó Tài chính Quân đội.
Theo nội dung đơn ngày 16/5/2013, đại tá Nguyễn Văn Điện tiết lộ “Đây là tiền mua vũ khí nước ngoài, chưa đến kỳ hạn thanh toán nên cục Tài chính Quân đội cho phép mang đi gửi tiết kiệm để lấy lãi”.
Tuy nhiên, những người tố cáo khẳng định đây thực chất là số tiền rút ra từ kho bạc nhà nước dành cho dự toán ngân sách chi thường xuyên của các đơn vị quân đội.
Tác giả lá đơn tố cáo tự nhận là ‘Tập thể cán bộ, nhân viên Phòng kiểm soát nội bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á’ cho biết, lá đơn ngày 16/5/2013 đã được đi nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý.
Bộ trưởng Quốc phòng đồng ý?
Trong lá đơn tiếp theo vào ngày 20/1/2014, những người tố cáo khẳng định đây chính là ‘đường dây tham nhũng cực lớn từ ngân sách quân đội’.
Người gửi tiền là đại tá Nguyễn Văn Điện tiếp tục tiết lộ rằng, việc mang tiền quân đội gửi ngân hàng lấy lãi  đã ‘được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Cục trưởng Cục tài chính’.
“Riêng tiền lãi trong 3 năm qua đã trên 100 tỷ đồng và đây mới chỉ là tiền gửi ở Ngân hàng Bắc Á, nếu kiểm tra ở tất cả các ngân hàng thương mại thì con số này có lẽ lên đến hàng nghìn tỷ đồng”, lá đơn tố cáo cho biết.
Danlambao không có điều kiện kiểm chứng về mức độ xác thực của các thông tin. Xin gửi bạn đọc toàn văn lá đơn tố cáo để cùng tham khảo:

Đơn tố cáo ngày 16/5/2013

Đơn tố cáo ngày 20/1/2014

Nguồn bài viết: https://vforvietnam.blogspot.com/2014/06/tuong-phung-quang-thanh-chi-ao-mang.html?m=1&fbclid=IwAR30RoAdg-RpfuOxHyBG71SG5X5_edG29v780_UBCHvEGvOfjYS08zkIDjs

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.